Home Tin tức làm đẹp Mòn răng tụt lợi vì đánh răng quá nhiều phải làm sao?

Mòn răng tụt lợi vì đánh răng quá nhiều phải làm sao?

Không phải cứ đánh răng thường xuyên là bảo vệ tốt cho răng miệng. Việc đánh răng quá nhiều cũng sẽ khiến răng bị mòn và tụt lợi. Vậy Mòn răng tụt lợi vì đánh răng quá nhiều phải làm sao?

Tại sao đánh răng nhiều lại bị mòn răng tụt lợi?

Đánh răng quá thường xuyên không những không bảo vệ được hàm răng mà trái lại còn gây ra nhiều bệnh nha khoa và gây mất thẩm mỹ.

Nhiều bệnh nhân đến nha khoa thăm khám phát hiện ra nhiều bệnh lý như mòn răng tụt lợi nhưng không biết nguyên nhân là gì bởi vẫn vệ sinh răng miệng thường xuyên và rất kĩ càng. Vậy tại sao đánh răng nhiều lại bị mòn răng tụt lợi? 

Không phải cứ đánh răng càng nhiều mới làm sạch răng 

Mòn răng tụt lợi do đánh răng quá nhiều nguyên nhân là do bạn đánh răng sai cách và đánh răng nhiều hơn 2 lần một ngày.

Nhiều bệnh nhân đến gặp bác sĩ và chia sẻ mỗi ngày họ đánh răng rất nhiều lần. Có người đánh răng 4 lần (sáng, trưa, chiều, tối). Thậm chí một số người còn duy trì thói quen đánh răng ngay sau khi ăn. Đây là thói quen sai lầm.

Đánh răng ngay sau khi ăn là thói quen sai lầm

Đánh răng để làm sạch các mảng bám nhưng nếu lạm dụng sẽ gây hại. Khi tác động lên răng quá nhiều với kem đánh răng và bàn chải răng bạn sẽ làm mài mòn bề mặt, mòn chân răng, ê buốt khó chịu và cuối cùng là nguy cơ tụt lợi tăng cao.

Bên cạnh đó, dù thường xuyên đánh răng nhưng nhiều người vẫn bị mắc các bệnh như sâu, viêm. Đó là cách chải răng không đúng, vừa không làm sạch thức ăn thừa vừa không đem lại hiệu quả gì.

Mòn răng tụt lợi vì đánh răng quá nhiều phải làm sao ?

Bạn cần xác định tình trạng mòn răng tụt lợi nặng hay nhẹ. Nếu chỉ mới xảy ra tình trạng này, bạn chỉ cần chú ý hơn và chỉnh lại cách vệ sinh răng miệng. Nếu nặng hơn bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám kĩ hơn.

Về việc vệ sinh răng miệng, bạn chỉ nên đánh răng 2 lần/ngày vào mỗi buổi sáng và mỗi buổi tối. Bạn cũng có thể đánh răng sau khi ăn các món ngọt, nhiều tinh bột. Nhưng nên nhớ hãy đánh răng sau 30 phút mỗi khi ăn xong nhé.

Chải răng 2 lần/ngày là tốt nhất

Trong đó,cần lưu ý nhất và không được quen thói quen đánh răng trước khi ngủ là quan trọng nhất. Ban đêm sẽ là khoảng thời gian vi khuẩn phát triển nhiều nhất.

Bạn cũng cần chải răng đúng cách, thực hiện chải nhẹ nhàng khắp các bề mặt răng để làm sạch khắp các vị trí trên cung hàm.

Chải răng đúng cách, khắp các vị trí một cách nhẹ nhàng

Để hạn chế việc đánh răng gây mòn răng tụt lợi, bạn cũng có thể súc miệng với nước sạch, nước muối loãng hoặc dùng chỉ nha khoa. Không nên đánh răng ngay khi vừa ăn xong, tính axit trong miệng đang tăng cao nên chà mạnh dễ làm tổn thương men răng.

Hãy thường xuyên đến nha khoa thăm khám răng định kì ít nhất là 6 tháng/ lần để kiểm tra tổng quát tình hình sức khỏe răng miệng. Nếu răng gặp phải vấn đề bạn sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

Đến Nha khoa kiểm tra sức khỏe răng miệng định kì

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here